fbpx

การเคลือบหลุมร่องฟัน

การเคลือบหลุมร่องฟัน (Pit & Fissure Sealant) เพื่อป้องกันฟันผุ

การเคลือบร่องฟันหรือ Sealant นั้นเป็นอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไร
การเคลือบหลุมร่องฟัน เป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุ

โดยปกติแล้วด้านบดเคี้ยวของฟันจะมีลักษณะเป็นหลุมและร่องยับๆโดยทั่วไป โดยเฉพาะร่องฟันเหล่านี้จะปรากฏได้ชัดในฟันที่ขึ้นใหม่ๆ เช่นฟันของเด็ก และจะมีขนาดตื้นขึ้นได้หากผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งร่องแคบๆเหล่านี้สามารถเป็นที่กักเก็บของแผ่นคราบแบคทีเรีย ที่เราเรียกกันว่า แผ่นคราบจุลินทรีย์ (Plaque) ซึ่งการแปรงฟันตามปกติ จะไม่สามารถซอกซอนเข้าไปถึงบริเวณร่องเหล่านี้ เมื่อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในคราบจุลินทรีย์ใช้น้ำตาล และแป้งที่อยู่ในอาหารที่เรารับประทานก็ทำให้เกิดกรด ซึ่งสามารถทำให้เคลือบฟันถูกทำลาย นำไปสู่การเกิดฟันผุในที่สุด

การเคลือบร่องฟันป้องกันฟันผุได้อย่างไร?

Sealant เป็นวัสดุจำพวกโพลีเมอร์ ที่ทันตแพทย์ใช้ทาลงไปบนด้านบดเคี้ยวของฟัน โดยวัสดุชนิดนี้จะไปยึดติดอยู่กับหลุม และร่องบนด้านบดเคี้ยวของฟัน เพื่อทำหน้าที่ป้องกัน ไม่ให้เกิดการกักเก็บของแผ่นคราบจุลินทรีย์ ทำให้เคลือบฟันไม่สัมผัสกับกรด และไม่เกิดเป็นฟันผุ

ขั้นตอนในการเคลือบหลุมร่องฟัน

จะเริ่มด้วยการทำความสะอาดผิวฟันที่จะทำการเคลือบให้สะอาด จากนั้นทันตแพทย์จะเตรียมผิวฟันด้านบดเคี้ยวมีความขรุขระมากขึ้นโดยการใช้กรด ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้ Sealant ยึดเกาะกับตัวฟันได้แน่นมากขึ้น จากนั้น Sealant ก็จะถูกทาลงบนบนผิวเคลือบฟันเพื่อให้ไปยึดกับผิวเคลือบฟัน และส่วนใหญ่อาจมีการฉายแสง เพื่อให้ Sealant แข็งตัว

ตราบใดก็ตามที่ยังมี Sealant อยู่บนผิวฟัน ฟันก็จะถูกปกป้องจากการเกิดฟันผุ Sealant นั้นมีคุณสมบัติ สามารถคงทนอยู่ได้ภายใต้แรงบดเคี้ยวตามปกติและโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ได้นานถึง 2-3 ปี หลังจากนั้นอาจมีความจำเป็นที่จะต้องเคลือบใหม่ ทุกๆครั้งที่ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากตามกำหนด ทันตแพทย์จะตรวจดูสภาพของ Sealant และทำการเคลือบให้ใหม่เมื่อจำเป็น

ควรเคลือบหลุมร่องฟันเมื่อไร

เมื่อฟันขึ้นมาในช่องปากครบเต็มซี่แล้วก็สามารถเคลือบได้เลย โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตำแหน่งที่เหมาะสมในการเคลือบ ทั้งนี้จะทำในฟันส่วนที่ไม่มีรอยผุเท่านั้น

การเคลือบหลุมร่องฟันทำสำหรับเด็กเท่านั้นใช่ไหม

โดยมากแล้วฟันผุชนิดที่มีสาเหตุของการผุมาจากหลุม และร่องบนตัวฟันจะเกิดในวัยเด็กซึ่งยังมีหลุมร่องฟันที่ลึก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้เช่นกันในบางกรณีที่หลุมร่องฟันยังลึกมาก เป็นการป้องกันไว้ก่อน

เด็กๆจะต้องเจ็บตัวเวลาเคลือบหลุมร่องฟันหรือไม่

การเคลือบหลุมร่องฟันสามารถทำได้โดยไม่ต้องกรอฟัน ยิ่งถ้าเด็กๆให้ความร่วมมือดีแล้วละก็จะสามารถทำได้ง่าย โดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพง จึงนับเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการป้องกันฟันผุ

เมื่อเคลือบหลุมร่องฟันแล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีฟันผุอีกเลยหรือไม่

การเคลือบหลุมร่องฟันไม่สามารถป้องกันฟันผุในด้านประชิดได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งจำเป็นอยู่

อย่างไรก็ดีกุญแจสำคัญในการมีสุขภาพฟันดี ไม่มีฟันผุ ก็คือ การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ การทำความสะอาดซอกฟันทุกวันด้วยไหมขัดฟัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน และสุดท้ายคือ การหมั่นไปตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์ทุก 6 เดือน

Call Now Button