fbpx

VENEER วีเนียร์ (เคลือบผิวฟัน)

VENEER (วีเนียร์)

วีเนียร์ (veneer) คือการตกแต่งฟันด้วยการกรอเอาผิวบริเวณหน้าฟันออกเล็กน้อย และปิดทับด้วยวัสดุเซรามิก ที่มีรูปร่างสวยงาม มีความวาว เหมือนฟันธรรมชาติ สามารถดีไซน์และตกแต่งให้ฟันแข็งแรง ได้รูปสวยอย่างที่ต้องการ

วีเนียร์มี 2 ประเภท

คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer ) คือ การนำวัสดุอุดฟันชนิดคอมโพสิตเรซิน มาแปะเคลือบผิวหน้าฟันเดิมที่มีปัญหา เพื่อความสวยงามของฟัน จึงมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าวีเนียร์ประเภทเซรามิกล้วน ช่วยแก้ไขฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันสั้น ฟันสึก ฟันบิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน หรือฟันเหลืองมาก ๆ

เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic Veneer) คือ ทำจากแผ่นเซรามิกที่มีความหนา เพียง 0.5-1.0 มม. ที่ถูกขึ้นรูปหรือทำขึ้นโดยช่างทันตกรรม ประกอบกับการออกแบบรอยยิ้ม (Smile Design) ร่วมกันของทันตแพทย์ที่มากประสบการณ์ จึงทำให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุด เซรามิกวีเนียร์มีความแข็งแรงทนทาน มีการตกเเต่งลายเส้นบนผิวเซรามิกรวมไปถึงการเล่นเฉดสีและเงาที่หลากหลาย

#UserReview เปลี่ยนรอยยิ้มให้มั่นใจด้วย คอมโพสิตวีเนียร์ (COMPOSITE VENEER) จะเป็นวัสดุเดียวกับวัสดุอุดฟัน แต่ใช้เทคนิคพิเศษที่มากประสบการณ์ของทันตแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมประดิษฐ์โดยตรงในการรังสรรให้สวยสดงดงาม คืนความสุข ความมั่นใจในรอยยิ้ม ยิ้มสวยมากขึ้นแบบไม่เคยมั่นใจมาก่อน แต่วัสดุตัวนี้จะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบกระเบื้องล้วนนะคะ ส่วนสีอาจจะดรอบลงได้ใน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลและการใช้งานนะคะ

ข้อดีของคอมโพสิตวีเนียร์

 • มีความสวยงามใกล้เคียงฟันธรรมชาติ
 • ค่าใช้จ่ายถูกกว่าเซรามิกวีเนียร์
 • สามารถซ่อมแซมได้บางส่วน ในกรณีมีการแตกหัก

ขั้นตอนการรักษาด้วยการทำคอมโพสิตวีเนียร์

 1. ทันตแพทย์จะทำการตรวจประเมินแล้วจึงทำการเทียบสีฟันเพื่อที่จะสามารถเลือกใช้สีของวัสดุที่ใกล้เคียงกับสีฟันของคนไข้มากที่สุด (กรณีทำทั้งปากสามารถเลือกดีไซน์และเฉดสีได้ใหม่ทั้งหมด แต่กรณีทำเฉพาะซี่ทันตแพทย์จะอ้างอิงรูปร่างฟัน และสีฟันจากซี่ข้างเคียง)
 2. ทันตแพทย์จะทำการกรอผิวฟันด้านหน้า เพื่อให้การติดยึดของวัสดุมีความทนทานมากที่สุด
 3. การติดตัววัสดุ และแต่งรูปให้มีความเหมาะสมกับฟัน
 4. ฉายแสงเพื่อให้ตัววัสดุแข็งตัว
 5. กรอแต่งรูปร่างฟันและการขัดวัสดุผิวฟันให้มีความสวยเงางาม

ข้อดีของเซรามิกวีเนียร์

 • มีความสวยงาม มีสีขาวใส โปร่งแสง และผิวเหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด
 • อายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี ถ้าดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และถูกสุขลักษณะ
 • มีความแข็งแรงกว่า เพราะวัสดุที่นำมาผลิตได้พัฒนาคุณภาพและมาตรฐานทำให้มีความแข็งแรงใกล้เคียงฟันธรรมชาติ
 • สีจากเครื่องดื่มและอาหารไม่สามารถติดผิววีเนียร์แบบเซรามิก ไม่เป็นคราบเหลือง

ขั้นตอนการรักษาด้วยการทำเซรามิกวีเนียร์

 1. ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมประดิษฐ์เพื่อวางแผนการรักษาอย่างละเอียด และออกแบบรอยยิ้มของแต่ละท่านให้สวยงามเหมาะกับบุคคล
 2. กรอตกแต่งผิวหน้าฟัน ในขั้นตอนนี้จะทำก่อนการสแกนฟันเพื่อส่งทำวีเนียร์ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาในการทำค่อนข้างนานประมาณ 2-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ทำวีเนียร์ หลังจากทำเสร็จจะได้วีเนียร์แบบชั่วคราวใส่ก่อนเพื่อรอตัวจริง วีเนียร์ชั่วคราวอาจจะหลุดหรือแตกได้ ควรปฎิบัตตามที่ทันตแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
 3. รับวีเนียร์ตัวจริงวัสดุกระเบื้องล้วน ทันตแพทย์จะใช้เวลาใส่วีเนียร์ประมาณ 2-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ทำ
 4. Recheck หลังจากใส่วีเนียร์ประมาณ 7-14 วัน ควรจะกลับมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหลังจากใช้งานไปแล้วอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าวีเนียร์ที่ไปมีความสวยงามและสามารถใช้งานได้ดี

เมื่อมีปัญหาฟันไม่สวย บิ่น สึก แตก หัก มีสีเหลืองหรือคล้ำ ขนาดไม่เท่ากัน ทำให้ขาดความมั่นใจทุกครั้งที่ต้องยิ้มและใช้งานฟัน การปรับปรุงสภาพฟันด้วยการทำวีเนียร์ (Veneer) เคลือบผิวฟันเพื่อแก้ความบกพร่องของผิวฟันให้กลับมาสวยงาม ยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจและเป็นการอนุรักษ์เนื้อฟันได้มากกว่าการทำครอบฟัน

การทำวีเนียร์ (Veneer) จะมีข้อดีให้ทุกท่านเลือกใช้ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ไม่มั่นใจมากมาย แต่วีเนียร์ก็ยังคงมีข้อเสียอยู่บ้างเล็กน้อยในกระบวนการรักษาที่จำเป็นต้องกรอผิวหน้าฟันออก สารเคลือบผิวฟันที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่สูญเสียไป ดังนั้นจึงไม่ควรทำวีเนียร์หลายครั้งเพราะทุกครั้งที่รื้อวีเนียร์จะมีการกรอผิวฟันธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์และการทำงานของ LAB ที่มีช่างทันตกรรมที่เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์เครื่องมือครบครัน จึงจะสามารถทำการรักษาออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ใช้งานวีเนียร์ได้เป็นระยะเวลานาน

การดูแลรักษาวีเนียร์ (Veneer)

คนไข้ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน หากเป็นไปได้บ้วนปากด้วยน้ำยาผสมฟลูออไรด์ก่อนนอนทุกวัน โดยอมไว้ในปากอย่างน้อย 1 นาที หลังจากนั้นไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารใน 30 นาที หลังจากทำวีเนียร์ ควรหลีกเลี่ยงการกัดหรือเคี้ยวของแข็ง เพื่อป้องกันการหลุดหรือการแตกหักของวัสดุวีเนียร์